10 สูตรอาหารนอกตำรา กับภูมิปัญญาการ เลี้ยงปลาดุก ลดต้นทุน

เลี้ยงปลาดุก เป็นปลาที่มีตลาดรองรับตลอดปี เลี้ยงง่าย โตเร็ว ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 4 – 6 เดือน ก็สามารถจับขายได้ตามมาตรฐานขนาดที่ตลาดนิยม แต่มักมีปัญหาเรื่องต้นทุนค่าอาหารสูง เพราะเป็นปลาที่กินเก่ง ทำให้เกษตรกรหลายรายไม่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงปลาดุกจำหน่าย

ธรรมชาติของปลาดุกเป็นปลาที่กินเนื้อเป็นอาหารและซาก สามารถกินเนื้อสัตว์ขยะผักเลือดขนมปังและเศษอาหารจากด้านล่างของห้องครัวหรืออาจกล่าวได้ว่าปลามีนิสัยการกินที่หลากหลายไม่เลือกที่จะกิน หากบุคคลเข้าใจลักษณะของปลาดุกในบทความนี้จะนำวิธีการลดต้นทุนอาหารซึ่งเป็นหัวใจของวัฒนธรรมปลาดุกที่ดีส่งผลให้ปลาแต่ละตัวถูกขายเพื่อผลกำไรด้วยลำตัวที่สะดวกสบายและไม่สูญเสียใด ๆ สูตรปลาดุกต่อไปนี้เป็นภูมิปัญญาจากเกษตรกรไทย ซึ่งสามารถใช้แทนหัวอาหารได้เป็นอย่างดีชนิดที่ไม่เคยมีการตีพิมพ์ในตำราวิชาการใด ๆ มาก่อน

เลี้ยงปลาดุก

10 สูตรอาหารนอกตำรา กับภูมิปัญญาการ เลี้ยงปลาดุก ลดต้นทุน

สูตรที่ 1 : มันสำปะหลังกับใบกระถิน สูตรเด็ด จากคุณไพรัตน์ ชื่นศรี เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี พ.ศ. 2552 จากบ้านแสงจันทร์ 99 หมู่ 7 ต.สนามชัย อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ แนะนำให้ใช้หัวมันสำปะหลังผสมใบกระถิน ให้ปลาดุกอายุ 1 – 4 เดือน กินเช้า – เย็น จากนั้นจึงขุนด้วยหัวอาหารตามปกติอีก 1 เดือน ก่อนจะจับจำหน่าย

สูตรที่ 2 : โปรตีนจากสัตว์เล็กสัตว์น้อย สูตรนี้ คุณสมคิด ก่ำมะเริง เกษตรกรจากบ้านหนองเสว 99 หมู่ 14 ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้แนะนำให้ใช้กุ้งฝอย 10 กิโลกรัม + หอยเชอร์รี่บด 10 กิโลกรัม เศษปลา 10 กิโลกรัม + หัวอาหารสำเร็จรูป 10 กิโลกรัม บดส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน แล้วนำไปปั้นเป็นก้อนกลมๆ นำไปใช้เลี้ยงปลาดุกทุกวันเช้า-เย็น ไปจนกว่าจะจับขาย ช่วยทำให้ปลาดุกแข็งแรง โตเร็ว ได้น้ำหนักดี และประหยัดค่าอาหารไปได้มาก เลี้ยงปลาดุก

สูตรที่ 3 : ซี่โครงไก่และรำอ่อน เป็นสุดยอดสูตรลดต้นทุนอาหารที่สามารถหาวัตถุดิบได้ไม่ยากจากคุณชัยวัฒน์ อดทน เกษตรกรประจำตำบลสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่แนะนำให้ใช้โครงไก่สด 100 กก.(10 ส่วน) + รำอ่อน 2 กิโลกรัม(2 ส่วน)+ หัวอาหารสำเร็จรูป 5 กิโลกรัม(5 ส่วน) บดผสมให้เข้ากัน นำไปใช้เลี้ยงปลาดุกและปลานิลเช้า-เย็น สามารถปรับลดสูตรได้ตามจำนวนปลาที่เลี้ยง

สูตรที่ 4 : หญ้าเนเปียร์และมันเส้น เป็นสูตรที่ ดร.คณิศร ฉิมพลี ผู้อำนวยการโรงเรียนแก้หนี้ แก้จน ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้แนะนำให้ใช้หญ้าเนเปียร์ อายุ 45 วันขึ้นไป 2 กิโลกรัม + มันเส้น 2 กิโลกรัม + รำอ่อน 2 กิโลกรัม + หัวอาหารปลาดุก 1 กิโลกรัม + น้ำ 2 ลิตร

วิธีใช้: แช่หัวปลาดุกในน้ำเป็นเวลา 30 นาทีเพื่อให้นิ่ม จากนั้นบดและบดหญ้าและมันสำปะหลัง จากนั้นผสมกับรำข้าวน้ำและส่วนผสมอาหารป่องผสมส่วนผสมทั้งหมดและใช้ในอาหารเช้าและเย็นปลาดุก วิธีนี้สามารถลดต้นทุนของอาหารปลาดุกได้มากถึง 50% เลี้ยงปลาดุกให้เติบโตอย่างรวดเร็วแข็งแรงน่ารับประทานและเนื้อแน่นเนื้อแน่น

หมายเหตุ :

*ขี้เค้กเป็นส่วนหนึ่งของปาล์มน้ำมัน ที่ผ่านกระบวนการหีบน้ำมันออก ก่อนที่จะได้เป็นน้ำมันผ่านการกรองอีกครั้งหนึ่ง ด้วยเครื่องจักร จะได้เป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นน้ำมัน อีกส่วนเป็นตะกอนที่เรียกว่าขี้เค้ก ซึ่งขี้เค้กจะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 14%

**การเพิ่มปริมาณตัวหนอนจากกองขี้เค้กเดิมให้ทำแบบเดิมไปเรื่อยๆ

สูตรที่ 8 : รำละเอียด,กากถั่วเหลือง และ ปลาป่น คุณประหยัด เนียมเกตุ จากบ้านสระไคร อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช แนะสูตรอาหารปลาลดต้นทุนลง ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่ที่หากากถั่วเหลืองได้ง่าย โดยสูตรนี้เตรียมได้จากรำละเอียด 2 กระสอบ + กากถั่วเหลือง 10 กก. + ปลาป่น 10 กก. + EM 1 ลิตร + กากน้ำตาล 1 กก. + น้ำ 20 ลิตร

วิธีการทำ : ผสม EM กับกากน้ำตาลและน้ำ 20 ลิตร แล้วนำไปคลุกเคล้ากับกากถั่วเหลือง,ปลาป่นและรำละเอียด 1 กระสอบให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง จากนั้นนำส่วนผสมที่ผ่านการหมักจนครบเวลาแล้ว
ไปผสมกับรำละเอียดอีก 1 กระสอบที่เหลือให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปใช้เลี้ยงปลาดุกเช้า-เย็นได้ทุกวัน หากมีเครื่องอัดเม็ดให้นำเข้าเครื่องอัดแล้วตากแดด 2 วัน จะสามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน 2 เดือน

สูตรที่ 9 : หนอนแมลงวันจากขี้หมู สูตรนี้คุณจำนง บุญเลิศ เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี พ.
ศ. 2551 จากป่ากว๋าว เลขที่ 732 ม.14 ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย ได้แนะนำให้เพาะหนอนแมลงวันขึ้นจากขี้หมู โดยใช้ถังน้ำขนาด 30 ลิตร 2 ถัง,ขี้หมู 40-60 กิโลกรัม ,ฟางแห้ง และ น้ำ

สูตรที่ 10 : วัสดุที่หาได้ง่ายในทุกท้องถิ่น เป็นสูตรที่คุณจำเนียร ชูเวช เกษตรกรชาวตำบลปากน้ำ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ได้แนะนำให้ใช้ ขี้วัว หรือ ขี้ควายแห้ง 2 กิโลกรัม + กากมะพร้าว หรือ กากถั่วเหลือง 2 กิโลกรัม + รำละเอียดหรือรำอ่อน 2 กิโลกรัม + ไส้ปลา หรือ ไส้ไก่ หรือ ปลาบด หรือ ไข่ไก่ ไข่เป็ด หรือ หอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง 2 กิโลกรัม + ใบกระถิน หรือ ผักตบชวา หรือ ผักบุ้งหั่นละเอียด 1 กิโลกรัม + ข้าวจ้าว หรือ ปลายข้าวที่นึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม + น้ำหมักจุลินทรีย์สูตรขยายสูตรใดสูตรหนึ่ง 3-5 ลิตร

วิธีการทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้น้ำหมักจุลินทรีย์เทราดผสมจนได้ความชื้นเหมาะสมพอที่จะสามารถปั้นก้อนได้ โดยไม่มีน้ำไหลออกมาตามง่ามนิ้วมือ เมื่อได้ความชื้นเหมาะสมให้นำเข้าเครื่องบดเนื้อ เพื่อบดออกมาให้เป็นเส้นแล้วนำไปตากแห้งบนแผ่นสังกะสีซึ่งจะเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน หรือ จะให้ปลากินสดๆ เลยก็ได้เช่นกัน

หมายเหตุ : การให้อาหาร

– ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงจนปลามีอายุ 1 เดือน ควรให้อาหารสด

– เมื่อปลาอายุ 1 เดือนขึ้นไป จึงเปลี่ยนเป็นให้อาหารแห้ง

joker gaming sagaming

อ่านข่าวเพิ่มเติม : ข่าวสารกีฬา , ริวิวสถานที่ท่องเที่ยว , sa gaming , ราคาบอล , joker สูตรบาคาร่า

ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *